Cờ cá ngựa được thiết lập trên nguyên tắc nào

Luật chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu nhất cho các tân binh

Trần Tâm
,
views: 250

Cờ cá ngựa một kiểu game board phổ biến tại thị trường Việt Nam. Mặc dù, tựa game này không quá xa lạ đối với nhiều dân chơi cờ. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số ít người chơi chưa thực sự hiểu rõ về luật chơi cờ này. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta hãy cùng với M88 tìm đọc luật chơi chi tiết sau đây nhé!

Khái quát về cờ cá ngựa hiện nay

Trò chơi cờ cá ngựa có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu? Trò chơi này mang đặc trưng, đặc điểm như thế nào? Cùng M88 điểm qua chi tiết những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về môn cờ này nhé!

Nguồn gốc của thể loại trò chơi game cờ này

Đây được xem là một bộ môn giải trí rất hấp dẫn. Ngoài tên gọi thông dụng nêu trên thì chúng còn được gọi với cái tên là cờ đua ngựa. Game có nguồn gốc bắt nguồn từ Ấn Độ với cái tên là Pachisi.

Nguồn gốc về cờ cá  ngựa hiện nay

Nguồn gốc về cờ cá ngựa hiện nay

Ngay sau đó mới dần được chuyển thể sang đất nước Mỹ với cái tên gọi Parcheesi. Khi du nhập sang thị trường Việt Nam, thì nó lại được nhắc đến với cái tên tên là Cờ cá ngựa. Trò chơi này cho phép nhiều đối tượng cùng trải nghiệm và cùng chơi đều thích hợp.

Đặc điểm của một bộ cờ đua ngựa hoàn chỉnh

Một bộ cờ đua ngựa hoàn chỉnh sẽ bao gồm những linh kiện/phụ kiện như sau:

  • 2 viên xúc xắc dùng để tung lên khi chơi cờ đua ngựa.
  • 1 bàn cờ có kiểu dáng/kích thước hình vuông (chúng đều được vẽ lên).
  • 16 quân cờ (16 quân này sẽ được chia đều thành 4 nhóm quân – màu đỏ, xanh dương, xanh lá, màu vàng).

Chia sẻ chi tiết về luật chơi cờ cá ngựa chuẩn xác nhất

Đây chắc chắn là phần nội dung được nhiều người chơi quan tâm đến nhất khi nhắc đến cờ đua ngựa. Vậy luật chơi như thế nào, cùng M88 điểm qua chi tiết các danh mục này nhé!

Thiết lập trò chơi

Để chơi được trò chơi cờ đua ngựa, thì đầu tiên người chơi cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ tung xắc. Hay có thể hiểu hơn là đồ/dụng cụ để tung con xúc xắc lên. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị đồ dùng này hoặc không chuẩn bị đều được cả.

Cờ cá ngựa được thiết lập trên nguyên tắc nào

Cờ cá ngựa được thiết lập trên nguyên tắc nào

Dụng cụ để tung xúc xắc có thể là những kiểu cốc xúc xắc hoặc những đồ dùng như chén nhựa. Sau đó, bạn mới bắt đầu trải bàn cờ và thực hiện chia 16 quân cờ dựa theo từng màu.

Mỗi người chơi sẽ dễ dàng lựa chọn được 1 trong 4 màu. Và sau đó sẽ được nhận 4 quân cờ. Lưu ý, 4 quân cờ này sẽ được xác lập dựa theo màu sắc vốn có (hoặc đã chọn ban đầu). Cuối cùng là đặt vào vị trí màu sắc tương thích nhất trên bàn cờ.

Điều kiện chiến thắng

Mỗi trò chơi nào cũng vậy sẽ đều có những quy luật và điều kiện thắng đi kèm. Cờ cá ngựa cũng vậy, để xác định được người chiến thắng. Thì chắc chắn người chơi phải thỏa mãn được các điều kiện chiến thắng. Cụ thể:

Người chơi cần phải đưa toàn bộ 4 quân cờ mà mình đang sở hữu đi về chuồng. 4 quân cờ về chuồng phải đảm bảo cùng màu với quân cờ hiện hữu đã chọn. Việc sắp xếp này được bố trí theo thứ tự lần lượt là 6, 5, 4, 3. Và người nào nằm ở vị trí đầu tiên sẽ là người sở hữu chiến thắng.

Chi tiết về luật chơi cờ đua ngựa hiện nay

Luật chơi cờ đua ngựa sẽ được phân chia thành 2 quy cách cơ bản là: cách tung xúc xắc. Và đồng thời là quy cách về ra quân. Mỗi giai đoạn sẽ đều có những chiêu thức, quy luật đi riêng.

Tung xúc xắc sẽ được thực hiện theo lần lượt từng thành viên. Đến ai thì người đó sẽ tiến hành thực hiện hành động này. Xúc xắc sẽ được tung ngay vào khay hoặc có thể là một cái chén (bát). Lưu ý cái chén này phải có độ nảy hoặc đảm bảo độ lắc xúc xắc. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được để con xúc xắc này bị tung ra bên ngoài nhé!

Về cách thức ra quân trong cờ cá ngựa sẽ được thực hiện theo quy luật di chuyển. Di chuyển theo từng quyền và thứ tự của từng thành viên. Việc di chuyển sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả khi bạn tung xúc xắc. Tùy thuộc vào mỗi số điểm hiện hữu trên con xúc xắc mà bạn mới bắt đầu di chuyển tướng.

Làm cách nào để đưa quân vào chuồng chính xác?

Khi quân mà bạn đang sở hữu đã bắt đầu di chuyển xong một vòng tròn nhất định. Và quân của bạn đã bắt đầu vòng về chuồng của mình. Nếu bạn về đến chuồng thì bạn vẫn có thể bị đá bay từ những quân tướng khác của đối phương.

Nên đưa quân cờ cá ngựa như thế nào?

Nên đưa quân cờ cá ngựa như thế nào?

Chỉ khi bạn lên chuồng thì mới dễ dàng loại trừ được khả năng này. Đặc biệt là khi quân của mình đang đứng ngay cửa chuồng. Đồng thời là đang trên lượt đi chính thức của mình. Bạn có thể vào chuồng dựa trên kết quả xác thực của quá trình tung xúc xắc.

Trên đây là toàn bộ những nội dung chi tiết về luật chơi cờ cá ngựa. Cũng như là những cách thức chơi liên quan đến bộ môn này. Vì thế, còn chần chừ gì mà không tải ngay game cờ này về trải nghiệm thôi nào.

Tham khảo cách chơi Bull Bull tại https://m88top1.com/bull-bull-m88/

Bài viết liên quan