Cách chơi domino truyền thống, hay gặp

Những cách chơi domino vui nhộn giải trí cực chất

admin
,
views: 266

Nhìn sơ qua có vẻ đơn điệu, nhưng biết cách chơi domino rồi bạn sẽ thấy chúng vô cùng thú vị. Đây là trò chơi trí tuệ rất phù hợp để giải trí thời gian rảnh. Học cách tham gia nhanh chóng, dễ dàng và tự tin chinh phục bất cứ ván domino nào tại bài viết sau.

Những cách chơi domino vui nhộn, giải trí cực chất

Những cách chơi domino vui nhộn, giải trí cực chất

Mô tả trò đánh cờ domino nhiều người mê say

Trước khi tìm hiểu chuyên sâu từng cách chơi domino hiện nay, hẳn nhiều người vẫn chưa biết đây là trò gì. Bài viết sẽ mô tả trò domino một cách tóm gọn để bạn dễ hiểu như sau:

  • Một bộ cờ domino tiêu chuẩn sẽ bao gồm 28 khối hình chữ nhật, được ký hiệu bởi các nút tròn trên bề mặt.
  • Loại cờ này không quy định màu sắc, tuy nhiên khối domino trắng điểm nút đen thường gặp nhất.
  • Hầu hết các biến thể domino đều giới hạn lượng người tham gia từ 2 – 4 người.
  • 1 mặt quân cờ chứa ký hiệu, mặt còn lại để trống. Đường gạch ngang ở giữa chia tấm domino thành 2 ô vuông, ví dụ bên trái cờ chứa 3 nút, bên phải 5 nút, ở giữa có 1 đường phân chia.
  • Số nút trong 1 ô vuông tối đa là 6, hoặc có thể để trống.
  • Tuỳ vào từng cách chơi domino, người tham gia sẽ dùng cờ đang có thay phiên nhau nối vào các đầu. Chẳng hạn luật domino tiêu chuẩn ở M88, ai nối hết cờ trên tay sẽ thắng cược.

Một số cách chơi domino phổ biến hiện nay

Bạn không thể đem cách chơi domino khi giải trí cùng bạn bè áp dụng vào nhà cái, chẳng hạn như M88. Bởi mỗi nơi luật lệ mỗi khác, không nắm rõ ràng rất dễ hiểu lầm rồi thua cược đáng tiếc. Sau đây bài viết sẽ trình bày top 4 thể loại đánh cờ domino phổ biến nhất.

Cách chơi domino theo luật truyền thống

Biến thể truyền thống phù hợp mọi loại đối tượng, bởi trẻ con cũng dễ dàng học luật. Nhóm 4 người sẽ tham gia cuộc đua, xem ai đánh hết cờ trên tay đầu tiên. Trước đó mỗi bạn được chia 7 quân cờ, lần lượt nối vào 2 đầu domino theo quy luật cùng nút.

Cách chơi domino truyền thống, hay gặp

Cách chơi domino truyền thống, hay gặp

Ví dụ quân 3/7, bạn muốn nối vào đầu 3 buộc phải có quân cờ 3 nút, tương tự cho đầu 7. Trường hợp chẳng quân cờ nào tương thích, bạn bỏ qua chờ lượt đánh quay lại mình.

Học cách chơi domino của người Nga

Người Nga yêu trò này đến mức tự sáng tạo ra cách chơi domino của riêng mình. Luật lệ ở thể loại này khác biệt đôi chút, thay vì nối cờ cùng nút, điều kiện tổng 2 quân phải bằng 7. Ví dụ: 3 nối 4, 6 nối 1, 5 nối 2,…

Còn những quân cờ mang tổng 7 điểm sẵn thì sao? Nếu sở hữu chúng, cược thủ được phép nối vào bất cứ vị trí nào tại mọi thời điểm

Cách chơi domino Cross như thế nào

Phiên bản Cross khá thú vị, người chơi buộc phải đánh 2 bên của thanh cờ để tạo hình chữ thập. Quy luật nối domino tương đồng với hình thức truyền thống. Do có đến 4 hướng đánh nên kiểu Cross sẽ kết thúc nhanh, phù hợp giải trí trong điều kiện thời gian khiêm tốn.

Luật chơi domino All Five

Biến thể All Five có nghĩa 1 dãy cờ nối vào nhau phải mang tổng chia hết cho 5. Ví dụ dãy 3 – 2 – 5 = 3 + 2 + 5 = 10. Nếu bạn yêu toán học, nhạy bén với những con số thì hẳn cân nhắc tham gia. Còn không đánh cờ kiểu này khá phức tạp, chỉ hợp những ai đã thành thạo 3 thể loại kể trên.

Bên trên bao gồm 4 thể thức cờ domino hay gặp nhất, dễ thấy chúng khá tương đồng và dễ nhầm lẫn. Một lần nữa bài viết khuyến cáo trước khi tham gia, hãy xác định thật rõ mình sắp chơi thể loại nào nhé!

Những chiến thuật hay thích hợp với mọi cách chơi domino

Chơi cho vui thì sao cũng được, nhưng muốn giành thành tích tốt, anh em cần phải trang bị chiến thuật rõ ràng. 3 phương pháp cực chất sau đây sẽ giúp bạn chinh phục mọi cách chơi domino phổ biến.

Những thủ thuật hay, thích hợp với mọi cách chơi domino

Những thủ thuật hay, thích hợp với mọi cách chơi domino

Hoạch định chiến lược ghép quân domino rõ ràng

Người mới hay bị kiểu đánh xuống bừa bãi, thấy quân tương thích lập tức nối vào ngay. Sau khi nhận đủ cờ, nên nhìn sơ qua 1 lượt và đánh giá sơ bộ khả năng về nhất. Ưu tiên đánh những quân khó nối xuống trước, rồi mới đến những mặt nút hay gặp.

Đếm mặt nút đã đánh ra để tính toán số còn lại

Cờ đánh ra rồi sẽ luôn ngửa mặt, đó là lợi thế cho bạn tính toán các mặt nút còn lại. Ví dụ số nút 3, 4, 6 trên mặt bàn khá ít, nếu bạn không sở hữu thì chúng đang nằm trên tay đối thủ. Lúc này nên chuyển hướng đánh khiến người khác không ra cờ được.

Nếu cần thiết, hãy bỏ lượt đánh!

Trường hợp cờ đẹp, nút nào cũng có thì nên chủ động bỏ một vài lượt đánh. Giữ quân kiên nhẫn đợi đến khi lượng cờ trên tay mọi người vơi dần, lúc này đánh ra sẽ khó ai đỡ nổi. Chưa kể cách này giúp tung “hỏa mù”, khiến đối phương đánh giá sai lệch bạn đang cầm gì. 

Qua bài viết có thể thấy cách chơi domino không khó, chỉ cần tư duy một chút là dễ dàng chinh phục ván cờ. Tuy nhiên hãy thận trọng trong mỗi quyết định, nhất là với các hình thức mang yếu tố ăn tiền bạn nhé!

Bài viết liên quan